Lao bộ máy sinh sản nữ giới vì sao sẽ gây nên không có thai?

Category: Mang thai 28 0

Lao bộ máy sinh sản nữ giỏi vì sao sẽ gây nên không có thai?

Do chứng viêm ở bộ máy sinh sản nữ do trực khuẩn lao gây nên gọi là lao bộ máy sinh sản nữ. Trong đó, thường thấy nhất là lao ống dẫn trứng. Lao ông dẫn trứng và lao màng trong tử cung dễ gây nên không có thai nhất. Có học giả đã thống kê, trong những phụ nữ không có thai có khoảng 5% ~ 10% là do lao bộ máy sinh sản gây nên.

Lao cổ tử cung

Biểu hiện lâm sàng của lao bộ máy sinh sản nữ không giông như nhau, không ít người bệnh có thể không có triệu chứng, có những người bệnh thì triệu chứng hết sức nghiêm trọng.

  • Không có thai: Do bị phá vỡ và dính liền của niêm mạc ống dẫn trứng, thường làm cho khoang ống bị trỏ tắc, hoặc do xung quanh ống dẫn trứng dính liền, tiêm mao niêm mạc bị phá hoại, nhu động khác thường, làm cho Ống dẫn trứng mất đi công năng tải đưa của nó. Khi đó cho dù khoang ống vẫn bảo trì một phần thông thoát cũng không thể có thai được, cho nên tuyệt đại đa sô” người bệnh xuất hiện không có thai. Trong những người bệnh không có thai có tính nguyên phát, lao ở bộ máy sinh sản cũng thường là một trong những nguyên nhân chủ yếu.
  • Kinh nguyệt mất điều hoà: Người bệnh ở thời kì đầu do màng trong tử cung sung huyết và lở loét, có thể có kinh nguyệt quá nhiều, đa sô” người bệnh thì do màng trong tử cung bị phá hoại ở những mức độ khác nhau, mà gây nên kinh nguyệt loãng, ít hoặc bế kinh.
  • Bụng dưới sa xệ, đau đớn.
  • Triệu chứng toàn thân: Có thể có những triệu chứng nói chung của bệnh lao, như sôt nhẹ, đổ mồ hôi trộm, người mệt mỏi rã ròi, thèm ăn suy giảm hoặc thể trọng giảm nhẹ v.v…
  • Kiểm tra toàn thân và kiểm tra phụ khoa: Do mức độ và phạm vi biến đổi bệnh lí to nhỏ khác nhau mà có sự khác nhau lớn, tương đốì nhiều người bệnh thiếu triệu chứng tự cảm thấy, thậm chí không thấy có các triệu chứng rõ rệt, mà chỉ vì không có thai, khi tiến hành kiểm tra lấy chất cạo ra ỏ tử cung để kiểm tra bệnh lí giúp việc chẩn đoán mớDphát hiện bị lao màng trong tử cung. Những ca bệnh tương đốì nghiêm trọng như lao màng bụng, khi kiểm tra, ở bụng thấy có cảm giác mềm hoặc có hiện tượng phúc thuỷ (báng ở bụng), có khi có thể sò thấy khối u nang. Tử cung thường phát dục không toàn vẹn, có khi xung quanh có dính liền, ở hai bên của tử cung thỉnh thoảng có thể sờ thấy khối u hình dạng không quy tắc, to nhỏ không đều nhau, hoặc có thể sò thấy cục canxi hoá.

Khi người bị bệnh không có thai nguyên phát, kinh nguyệt loãng, ít hoặc bế kinh, những nữ thanh niên chưa kết hôn sốt nhẹ, đổ mồ hôi trộm, viêm khoang chậu hoặc phúc thuỷ (báng ở bụng); khi bị viêm khoang chậu mạn tính chữa mãi không khỏi, nhất là trưóc đây có lịch sử tiếp xúc với bệnh lao, hoặc bản thân người đó đã từng bị bệnh lao, bị viêm màng phổi, bị lao ruột đều cần nghĩ đến có khả năng lao bộ máy sinh sản.

Lao bộ máy sinh sản nữ giới thường gặp có những gì?

Lao bộ máy sinh sản nữ phần nhiều thấy ở những phụ nữ ở độ tuổi 20 ~ 40, trực khuẩn lao thường trước hết xâm phạm ống dẫn trứng, sau đó theo niêm mạc đi xuống dưới gây nên lao màng trong tử cung, lao cô tử cung v.v…, vì vậy, tỉ lệ phát bệnh lao ông dẫn trứng là cao nhất. Sau nữa đến lao màng trong tử cung, lao buồng trứng và lao cổ tử cung tương đối ít thấy, lao ruột, lao màng bụng, lao tuyến dịch lim-pha v.v… qua con đường huyết dịch truyền bá tương đối thường thấy; thứ đến là ở trong khoang ruột trực tiếp lan rộng ra, qua tuyến dịch lim-pha truyền bá tương đốì ít; đi lên cảm nhiễm lại càng ít thấy nữa.

Lao bộ máy sinh sản nữ thường gặp có:

  • Lao Ống dẫn trứng: Chiếm khoảng 85% ~ 95% lao ở bộ máy sinh sản nữ, phần nhiều là ở cả 2 bên. Khi nghiêm trọng, màng trong ống dẫn trứng có thể phát sinh lỏ loét, hoại tử và biến đổi giống như dạng pho- mát. Sau khi 0 bệnh qua canxi hoá càng rắn chắc rõ rệt, Ống dẫn trứng thường là dính liền với các khí quan xung quanh như buồng trứng, tử cung, ống ruột.
  • Lao màng trong tử cung: Thường do lao ống dẫn trứng lan rộng ra mà thành. Trong sô’ những người bệnh lao ống dẫn trứng có khoảng một nửa đồng thòi có lao màng trong tử cung. Do màng trong tử cung bị phá hoại ở những mức độ khác nhau, CUỐI cùng thay bằng tổ chức sẹo, có thê làm cho khoang tử cung bị dính liền, co nhỏ lại.
  • Lao cổ tử cung: Tương đối ít gặp, thường từ lao màng trong tử cung lây lan rộng ra mà thành. Biến đổi bệnh lí có thể biểu hiện là dạng nhũ đột tăng sinh hoặc bị lở loét, khi đó nhìn ngoài khó phân biệt với ung thư cổ tử cung.
  • Lao buồng trứng: Cũng từ lao ông dẫn trứng lan rộng ra mà có, thường chỉ có viêm xung quanh buồng trứng, còn xâm phạm vào tầng sâu trong buồng trứng thì rất ít. Nhưng do cảm nhiễm bởi tuần hoàn huyết dịch truyền bá mà bị, thì có thể ỏ phần sâu của buồng trứng hình thành các u cục và sưng mưng mủ có tính hoại tử dạng giông như pho-mát.
  • Lao màng bụng của khoang chậu: Phần nhiều bị bội nhiễm lao ống dẫn trứng, có thể phân chia thành 2 loại: Một là, viêm màng bụng có tính ẩm ướt, chủ yếu thấm dịch ra, trên màng bụng rải rác phân bô vô sô các u cục màu vàng xám to nhỏ không đều nhau, chất thấm ra là dịch thể trong suốt màu vàng có tính tương dịch, tích tụ ở khoang chậu, có khi vì dính liền có thể hình thành rất nhiều u nang có tính nhọt bọc, cần phải giám định phân biệt với khôi u ở buồng trứng. Hai là, viêm màng bụng có tính khô, chủ yếu là dính liền, còn gọi là viêm màng bụng có tính dính liền, đặc điểm là màng bụng tăng dày, phát sinh dính liền chặt với các tạng khí ở lân cận, vật dạng cục dính liền thường phát sinh hoại tử dạng pho-mát, dễ hình thành ông dạng ngòi nhọt.

Add Comment